Đây không phải là lỗi, đây là một tính năng và tính năng này khiến Canon đang đứng trước một vụ kiện bồi thường đến 5 triệu đô từ người dùng.

Đơn kiện tập thể nhằm vào Canon USA đã được một người dùng tên David Leacraft đại diện đệ lên tòa án quận Đông New York với cáo buộc hãng đã tiếp thị lừa đảo và làm giàu bất chính. Cụ thể là David Leacraft đã phát hiện ra tính năng scan lẫn fax trên máy in Pixma MG2522 không hoạt động khi mực in trong máy gần hết hay hết hẳn. Trong khi đó chiếc máy này được quảng cáo là máy in tất cả trong một tức có thể in, copy, scan và fax văn bản.

Dĩ nhiên khi scan hay gởi fax văn bản thì không nhất thiết phải cần đến mực in. Vì vậy nguyên đơn nhấn mạnh rằng các tính năng này đáng ra phải hoạt động ở bất kể trạng thái nào của hộp mực. Trong đơn kiện, Leacraft nêu rằng:

Canon đã quảng cáo sai sự thật, gây hiểu nhầm và khả năng là đã cố tình đánh lừa người dùng. Hãng không cảnh báo người dùng rằng mực in là điều kiện cần để các tính năng như scan hay fax văn bản hoạt động. Kết quả là người dùng bị buộc phải gánh chịu những khoản chi không mong muốn, phát sinh chi phí không cần thiết khi phải mua hộp mực mới của Canon hoặc thay mực chỉ để sử dụng các tính năng scan và fax văn bản.

Bên cạnh chiếc máy in của Leacraft, có ít nhất 20 mẫu máy in của Canon được nêu trong đơn kiện tập thể.

Như vậy, không chỉ quảng cáo sai sự thật, Canon còn bị cáo buộc làm giàu bất chính bằng cách cố tình vô hiệu hóa tính năng scan, fax của máy in để buộc người dùng phải mua mực in, từ đó kiếm thêm lợi nhuận. Thêm vào đó, việc không tiết lộ thông tin quan trọng nói trên cho người dùng thì Canon được cho đã vi phạm các điều 349 và 350 trong Luật kinh doanh chung của New York.

Đơn kiện này bao gồm 100 người khác là “nạn nhân” của Canon và họ tìm kiếm khoản bồi thường ít nhất 5 triệu đô.

Để củng cố, đơn kiện còn bao gồm bằng chứng cho thấy máy in phun thường được bán dưới giá và các hãng thì tạo lợi nhuận từ việc bán mực in. *Thực ra điều này chẳng có gì là lạ, chiến lược này hầu như hãng nào cũng áp dụng. Thậm chí để đảm bảo được lợi nhuận này thì các hãng còn cố gắng thiết kế ống mực sao cho không thể dùng loại thay thế hay đổ lại mực được, bỏ vào máy in thì sẽ báo lỗi này lỗi kia, buộc phải mua ống mực mới. Giá máy in rẻ hơn giá ống mực, anh em có để ý điều này?

Thế nhưng việc Canon thiết kế chiếc máy in đa chức năng theo kiểu hết mực thì khỏi xài thế này thì đúng là khó chấp nhận. Vấn đề này được BleepingComputer phát hiện từ năm 2016, đó là để sử dụng tất cả các tính năng của máy in thì máy in sẽ yêu cầu phải có ống mực in ben trong máy và trong ống mực phải còn mực. Chẳng hạn như Pixma MX710 – một chiếc máy in màu sẽ yêu cầu tất cả các hộp mực phải được lắp vào máy và đều phải còn mực mới xài được tất cả tính năng. Nếu bạn cố in mà không có hộp mực hay có hộp mực mà hết mực thì bạn có thể làm hỏng máy in.

Theo: Tinhte.vn / TechSpot

5/5 - (5 bình chọn)

0936199128